Hướng dẫn cách pha trà hoa vàng chuẩn bài

Hướng dẫn cách pha trà hoa vàng chuẩn bài? Bất cứ 1 loại trà nào cũng vậy. Muốn thưởng trà, trước tiên phải biết cách pha và trà hoa vàng cũng vậy. Các yếu tố quan trọng quyết định đến phẩm chất nước trà gồm nhiệt độ, liều lượng và thời gian hãm nước.

Xem thêm: Chữa mẩn ngứa dôm sẩy cho trẻ bằng lá trà hoa vàng hiệu quả

Pha trà mời khách đều phải tỉ mỉ đến từng chi tiết. Thì ta mới có được ấm trà thơm ngon chuẩn vị. Trà búp cũng thế mà trà hoa, trà nụ cũng không khác biệt là bao nhiêu. Tâm thế, kỹ thuật pha trà sẽ làm tôn vinh phẩm chất của loại trà sử dụng. Không chỉ vậy, những người dành về thưởng thức trà họ còn nhận biết được tính cách của người khác khi pha trà và thưởng thức trà. Vậy nên đừng bỏ qua bài viết này nhé! Để chúng ta có thêm kiến thức về kỹ năng sống và giao tiếp.

Trà hoa vang tươi Tam Đảo
Trà hoa vang tươi Tam Đảo

Những yếu tố để để có được ấm trà hoa vàng thơm ngon:

1.Nhiệt độ nước khi pha:

Pha trà mặc định phải dùng nước đun sôi. Tuy nhiên, tùy loại trà mà ta pha ở mức độ phù hợp. Ta thường giữ ở mức 75 – 96 độ C là hợp lý. Vì nước quá nóng có thể làm trà ngốn nhanh, quá đặc, quá đắng hoặc quá chát. Nước quá nguội thì không đủ làm ngấm trà, nước nhợt nhạt, không rõ hương vị.

Theo kinh nghiệm của các truyền nhân yêu trà đặc biệt là trà hoa vàng. Chúng ta nên pha với nhiệt độ là 90-98 độ là hợp lý. Tức là khi đun sôi nước ta cần để ra ngoài tầm 2-3 phút là có thể pha được.

2.Lượng trà sử dụng cho mỗi lần pha:

Lượng trà phải phù hợp với loại ấm sử dụng. Và còn tùy người uống đặc hay vừa mà định lượng cho đúng. Nếu không biết cách pha trà sẽ làm trà quá chát, quá đắng hoặc quá nhạt. Riêng trà hoa vàng mà pha nhiều quá thì thực sự sẽ rất tốn kém và mất đi cái sự thanh cao của nó.

Trước khi xác định được mức pha tốt nhất thì hãy lấy một chiếc ấm 500ml làm chuẩn. Pha chừng 10gram hoa (Chừng đâu đó 2-3 bông). Tùy vào hương vị và cách thức điều chỉnh sau đó mà tăng giảm để lấy quy chuẩn phù hợp với khẩu vị.

3.Thời gian pha trà cho đến lúc sử dụng:

Tương ứng với nhiệt độ nước là thời gian chờ ngấm. Ngâm lâu quá sẽ làm trà chín sũng và mất đi hương vị vốn có. Hoặc có khi quá đắng hoặc quá chát. Chúng ta nên để thời giàn 10-15 phút là có thể sử dụng được rồi.

Các bước pha trà hoa vàng đúng cách:

Với các loại trà mặc dù trình tự pha không khác nhau là mấy. Nhưng các bước dưới đây chỉ dành riêng cho trà hoa vàng nhé!

Ở đây mình dùng ấm 500ml nước nha:

Bước 1: Nước sạch đun sôi rồi để ra ngoài tầm 2-3 phút. Để giữ ở nhiệt độ 90-98 độ.

Bước 2: Tráng qua bộ ấm chén pha trà bằng nước vừa đun sôi.

Bước 3: Bỏ 10gram trà vào chừng 2-3 bông hoa.

Bước 4: Tráng sạch trà. Trước khi pha, hãy rót nước nóng ngập phần trà trong ấm, lắc đều rồi rót bỏ hết nước ra cốc thật nhanh tay. Bước này sẽ giúp đánh thức trà và loại bỏ tạp chất.

Bước 5: Hãm chín trà. Sau đó ta rót nước sôi vừa nãy vào ngâm 10-15 phút.

Bước 6: Tiếp đến là rót hết nước trà đã pha trong ấm vào ấm giữ nhiệt khác rồi mới rót lại ra chén để thưởng thức.

Hướng dẫn pha trà hoa vàng chuẩn nhất
Hướng dẫn pha trà hoa vàng chuẩn nhất

Cò phần bã trong ấm ta có thể pha với lần nước khác.

Đến đây bạn đã biết cách pha trà hoa vàng đúng cách rồi phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *