Cây cỏ máu có ngâm rượu được không? Cây cỏ máu còn có tên gọi khác là cây máu người, cây dây máu. Đây là một loại cây dây leo lớn, thân gỗ, cây thường to bằng cổ tay. Tên khoa học Sargentodoxaceae, thuộc họ huyết đằng.
Theo kinh nghiệm dân gian, cỏ máu là một trong những vị thuốc nam có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe, bổ máu dưỡng huyết và giúp cải thiện cân nặng rất tốt. Đặc biệt, cây thuốc này tốt nhất cho phụ nữ sau khi sinh.
Cây cỏ máu có ngâm rượu được không?
Theo kinh nghiệm dân gian thì cỏ máu được sử dụng theo hai cách như sau: sắc uống và ngâm rượu để sử dụng hàng ngày.
Trong bài viết trước mình đã chia sẻ cho các bạn cách sắc nước uống. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Cách sử dụng cỏ máu hiệu quả
Cách ngâm rượu bằng cây cỏ máu:
Cây cỏ máu: 1kg. Trước khi ngâm thì chúng ta cần phải phơi khô hoặc sao vàng để có vị rượu ngon hơn.
Rượu gạo trắng có nồng độ 35-40: 3 lít.
Chúng ta nên ngâm vào bình thủy tinh hoặc bình sành sứ.
Chúng ta ngâm trong khoảng thời gian 2-4 tháng đổ đi. Lúc đó rượu mới thực sự ngấm chất của cỏ máu.
Chúng ta chỉ lên dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn. Không nên sử dụng quá liều >150ml/người. Để tránh không gặp những tác dụng phụ, đặc biệt là vấn đề về gan.
Rượu cỏ máu có màu đỏ thẫm, mùi thơm nhẹ, vị hơi chát nhưng không khó uống.
Những ai không nên dùng cây cỏ máu:
Tuy rất lành tính nhưng không phải ai cũng sử dụng được cây cỏ máu. Dưới đây, là một số đối tượng không nên sử dụng dược liệu này:
Phụ nữ đang mang thai
Người bị tiêu chảy, đi cầu phân lỏng
Người bệnh suy thận, sỏi thận.
*Lưu ý: Tác dụng của cỏ máu có có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người