Bồ công anh
Hỗ trợ điều trị ung thư: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư gan, hỗ trợ trị tắc tuyến sữa ở phụ nữ sau sinh.
1. Đặc điểm của cây bồ công anh
– Bồ công anh có tên khoa học là Taraxacum officinale Wigg, thuộc họ hoa Cúc.
– Dân gian thường gọi là rau Bồ Cóc, Diếp Dại…
– Bồ công anh thuộc dạng cây nhỏ, cao 0,6-1m, có thể cao tới 3m.
– Thân cây mọc thẳng, nhẵn và không cành hoặc rất ít cành.
– Lá cây có nhiều hình dạng, lá phía dưới dài 30cm, rộng 5 đến 6 cm, gần như là không có cuống, lá có răng cưa to, thô, lá trên ngắn hơn.
– Loại cây này mọc hoang tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta.
– Thường thì hái lá và rễ về dùng tươi hoặc là phơi khô dùng làm thuốc, đặc biệt lá bồ công anh được dùng làm rau ăn hàng ngày.
– Cây bồ công anh giàu nguyên tố vi lượng calcium, potassium, protein, tinh bột và nhiều vitamin A, B, C…
2. Công dụng của bồ công anh
– Hỗ trợ điều trị ung thư: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư gan…
– Tác dụng hỗ trợ trị tắc tuyến sữa ở phụ nữ sau sinh.
– Bồ công anh giúp giải tỏa các bế tắc trong gan, thải độc gan, túi mật và lá lách.
– Giúp thông ống dẫn đường tiểu và tiêu trừ các ung nhọt.
– Tác dụng thanh lọc và giải độc gan, giúp gan bài trừ chất độc ra ngoài qua hệ bài tiết.
– Thuyên giảm các triệu chứng khi đau ốm, lên cơn sốt, tiểu són hay đái dầm.
Xem thêm: Cây cỏ mực
Xem thêm: Cây xạ đen hòa bình
3. Đối tượng sử dụng bồ công anh
– Những bệnh nhân bị ung thư
– Những người có cơ thể suy nhược.
– Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
– Bệnh nhân mắc bệnh về gan.
– Phụ nữ sau sinh bị tắc tuyến sữa.
4. Cách sử dụng lá bồ công anh:
Sắc nước uống: Sử dụng từ 50-70g lá khô nấu với 1 lít nước uống hàng ngày.
Dạng trà túi lọc: Với trà túi lọc, bạn có thể nấu từ 3-5 gói, dùng uống thay nước hàng ngày.