Cây tầm bóp là một loại thảo dược được thu hái quanh năm, được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Tầm bóp tính vị mát, giải độc giúp hỗ trợ trong quá trình điều trị Gout, tiểu đường vô cùng hiệu quả.
Hiện nay chúng tôi cung cấp tầm bóp khô, được thu hái tại các vùng dược liệu sạch Việt Nam. Cây sạch sẽ và chất lượng rất tốt. Bảo đảm an toàn tuyệt đối khi sử dụng.
Bệnh Gout đang tạo thành nỗi lo lắng trong tâm trí con người. Biểu hiện đặc trưng nhất của Gout là sự nhô lên thành hình dạng khác biệt tại các mấu các đốt xương, làm cho con người mất tự tin đối với hình thể khác biệt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới Gout là do lối sống sinh hoạt không điều độ và khoa học, đàn ông sử dụng quá nhiều rượu bia, ăn uống không kiểm soát, phụ nữ dùng thức ăn nhiều đạm. Tuy nhiên, Gout là một bệnh đáp ứng điều trị tốt. Trung Tâm Cây Thuốc giới thiệu tới bạn đọc cây tầm bóp giúp kiểm soát tốt bệnh gout, tránh những biến chứng cận kề.
Nguồn gốc của cây tầm bóp
Cây tầm bóp là một vị thuốc nam quý, được tìm thấy nhiều ở các nước thuộc vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây tầm bóp mọc hoang khắp nơi như ven sông ven suối, các bờ bụi, các vùng đất có độ cao không quá 1500 m. Tầm bóp sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, gần gũi với người dân Việt Nam. Trẻ em nông thôn thường hái quả tầm bóp để ăn, vị chua chua thanh mát xua tan đi cảm giác khó chịu của ngày hè oi ả. Ngày nay, tầm bóp còn được dùng như một vị thuốc đặc biệt, giúp mát gan giải độc, thanh lọc cơ thể. Không chỉ là thức ăn, tầm bóp còn giúp mọi người có một cơ thể khỏe mạnh.
Tầm bóp được thu hái theo cách nào?
Cây tầm bóp có tên gọi khác là cây thù lu cạnh, cây lồng đèn. Thân phân nhiều nhánh, lá mọc so le. Quả tầm bóp trơn nhẵn, lúc non thì có màu xanh, bóp nát nghe tiếng kêu bộp bộp. Ngoài quả có đài bao bọc như cái túi lớn. Cây tầm bóp kết trái quanh năm. Toàn cây đều được sử dụng làm thuốc.
Thành phần chính của tầm bóp
Trong cây tầm bóp có chứa thành phần và hoạt chất tốt như các alkaloid, cacbohydrat, các chất xơ, chất béo, protein, các loại vitamin như vitamin A, C,..
Ngoài ra còn rất nhiều loại khoáng chất magie, kẽm, sắt, photpho,…
Công dụng của tầm bóp
Theo Đông y, cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp. Quả tầm bóp vị chua, tính bình tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm.
Theo các nghiên cứu khoa học, tầm bóp mang lại các tác dụng như:
Hỗ trợ và điều trị bệnh Gout: Trong tầm bóp có chứa nhiều chất xơ, các axit béo và alkaloid giúp làm giảm đau kháng viêm, hấp thụ bớt axit uric có trong máu, nước tiểu, tốt cho bệnh Gout.
Hỗ trợ và điều trị tiểu đường: cây tầm bóp tính mát, lợi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận, bí tiểu, tốt cho đường tiết niệu.
Ngoài ra, tầm bóp cũng giúp hỗ trợ các bệnh ho, viêm họng, ho khan, khàn tiếng, giúp tiêu đờm. Tầm bóp hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành bệnh Scorbut do thiếu vitamin C làm nướu kém, chảy máu chân răng, các vết thâm tím rộng, cầm máu kém,…
Hướng dẫn sử dụng tầm bóp hiệu quả
Cách pha trà:
Bước 1: Dùng một nhúm tầm bóp( 10g) khô cho 150 ml nước
Bước 2: Tráng trà, dùng nước sôi đổ 1 chút vào đảm bảo nước tưới qua 1 lượt trà lắc đều ấm rồi đổ nước này đi.
Bước 3: Cho nước sôi ấm pha trà theo tỉ lệ pha, đợi 5-7 phút cho nước ngấm vào trà. Thưởng thức khi trà còn ấm mùi vị sẽ thơm ngon hơn.
Cách nấu trà:
Nếu như bạn không có thói quen nhâm nhi ly trà vào mỗi sáng thì cũng có thể sử dụng tầm bóp để nấu nước uống thay nước hàng ngày.
Mỗi ngày lấy khoảng 50-80g tầm bóp phơi khô đem nấu với 1.5 lít nước uống.
Để mang lại hiệu quả tốt trong điều trị bệnh Gout hoặc tiểu đường, mọi người sử dụng tầm bóp cần kết hợp một lối sống sinh hoạt hợp lý:
Uống đủ nước: 10 đến 12 ly nước mỗi ngày giúp tăng đào thải axit uric và các độc tố khác trong cơ thể, giới khoa học đang khuyên dùng nước lọc và trà không đường.
Ăn thức ăn giàu chất xơ, ít đường
Chia nhỏ bữa ăn, giảm thức ăn chứa nhiều đạm.
Vận động cơ thể thường xuyên, tránh xa stress,…
Chúc mọi người có một cơ thể khỏe mạnh!
Be the first to review “Cây tầm bóp”