Khổ qua rừng được mệnh danh là khắc tinh của bệnh tiểu đường, một loại thảo dược mọc hoang nhưng mang lại tác dụng không ngờ tới. Khổ qua rừng đã thành công làm giảm bớt âu lo của con người trong hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bệnh tiểu đường type II.
Hiện nay, Trung Tâm Cây Thuốc cung cấp mướp đắng rừng khô, sản phẩm thu hái hoàn toàn tự nhiên từ các vùng núi đại ngàn Việt Nam. Dược liệu sạch sẽ, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng, là một cây leo thuộc họ bầu bí, mọc hoang khắp miền rừng núi. Khổ qua rừng có mặt ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Loại thảo dược này rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người dân sử dụng như thực phẩm sạch hàng ngày. Bên cạnh đó, mướp đắng rừng còn mang lại hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh rất tích cực.
Mướp đắng rừng khá giống mướp đắng thường, tuy nhiên mướp đắng rừng quả nhỏ, dây mảnh hơn, vị đắng cao hơn. Mướp đắng rừng mọc ven sườn núi, hấp thụ tinh hoa tinh hoa đất trời tạo thành các hoạt chất, dưỡng chất mang lại giá trị điều trị bệnh ở tốt hơn mướp đắng lai tạo.
Tính vị của khổ qua rừng
Khổ qua rừng quả khá nhỏ , khi phơi khô thì thu nhỏ lại. Khi phơi khô bóc bỏ hạt thì thơm mùi thuốc bắc.
Người ta thường dùng khổ qua rừng khô như trà, ướp hương trà thơm, khi thưởng thức có vị đắng, một chút dư âm ngọt ở cổ.
Công dụng của khổ qua rừng
Theo Đông y khổ qua rừng vị đắng, tính hàn, quy kinh tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua rừng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.
Theo Y học hiện đại, khổ qua rừng có tác dụng:
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả: Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu nhiều năm và chỉ ra rằng các thành phần trong mướp đắng rừng giúp kích thích sản sinh hoạt chất tốt cho sức khỏe, nhằm chuyển hóa glucose, ổn định lượng đường trong máu. Các thí nghiệm trên thỏ đã được chứng minh và áp dụng lên cơ thể người một cách vô cùng hiệu quả.
Giảm lượng Cholesterol trong máu, giảm mỡ trong máu.
Ổn định huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giảm thiểu sự tắc nghẽn động mạch.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư: Trong khổ qua rừng có rất nhiều các vitamin giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự lão hóa tế bào, chống lại sự oxy hóa.
Những người nên sử dụng khổ qua rừng
Bệnh nhân bị tiểu đường type I và type II.
Người có mỡ máu cao, lượng cholesterol trong máu cao.
Người béo phì.
Người có huyết áp cao, huyết áp không ổn định.
Người thường xuyên mất ngủ, thể trạng mệt mỏi.
Lưu ý những người không nên sử dụng trà khổ qua rừng
Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng.
Người hay rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh.
Cách sử dụng khổ qua rừng hiệu quả
Khổ qua rừng rất đắng, nếu làm mất tính đắng của khổ qua thì tác dụng phòng trị bệnh bị giảm hẳn. Vì vậy, để tập quen với vị đắng, hãy cho thêm một chút mật ong. Kết hợp mướp đắng với mật ong sẽ cho hiệu quả bất ngờ.
Quý khách hàng khi sử dụng có thể làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Dùng một nhúm khổ qua rừng( khoảng 10 gram) cho vào ấm trà, hoặc cốc trà có nắp.
Bước 2: Cho khoảng 100 ml nước sôi vào ấm trà, đợi 30 giây sau đó đổ nước trà đầu tiên đi.
Bước 3: Cho vào ấm trà 200ml nước sôi, hãm trong 3 – 4 phút, thưởng thức vị trà. Nếu không chịu được vị đắng, có thể thêm chút mật ong khi uống, mùi vị sẽ thơm và ngon hơn.
Be the first to review “Khổ qua rừng”