Tác dụng cây mâm xôi đen

Tác dụng cây mâm xôi đen? Qủa mâm xôi đen loại quả có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tên khoa học của nó là: Blackberry. Chúng được phân bố chủ yếu ở Trung Âu. Ngày nay mâm xôi đen đang được săn lùng rất nhiều. Ai cũng muốn trong vườn nhà mình có loại cây này. Câu hỏi đặt ra là nó có gì đặc biệt mà nhiều người mua nó vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giới thiệu qua về cây mâm xôi đen:

Tên gọi khác: phúc bồn tử đen, đùm đũm đen, đùm hương đen

Tên khoa học: Blackberry

Khu vực phân bố: Trung Âu. Hiện nay ở nước ta đã và đang nhân giống và phát triển loại cây này.

Tác dụng cây mâm xôi đen
Tác dụng cây mâm xôi đen

Đặc điểm của cây:

Là loại cây thân leo, có kích thước trung bình. Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có gai nhỏ từ thân, cành, cuống lá đến cuống hoa.

Lá cây mâm xôi là lá đơn có hình tim. Mỗi lá có cuống dài, đường kính từ 5 – 15cm.

Hoa mâm xôi mọc thành từng chùm ở nách lá, có màu trắng, có lông.

Quả cây là quả kép có dạng hình cầu gồm nhiều hạch quả tụ lại giống như đĩa xôi. Khi chín quả có màu đen, mọng nước.

Hoa thường ra vào tháng 2 – 3, quả ra vào tháng 5 -7.

Xem thêm: Uống nước cây mâm xôi có tác dụng gì

Tác dụng cây mâm xôi đen:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong các loại mâm xôi thì hàm lượng chống oxy hóa trong quả mâm xôi đen cao hơn gấp 2-3 lần. Đáng chú ý là hàm lượng phenolic và anthocyanin trong quả mâm xôi đen cao hơn rất nhiều lần so với các loại quả mọng khác. Nhưng điều thú vị nhất là quả mâm xôi đen chứa hàm lượng cao các chất chuyển hóa thứ cấp. Mà các chất này được minh chứng là có lợi cho sức khỏe con người.

Tác dụng giúp bảo vệ da: Nó có nguồn dồi dào axit ellagic. Chất này sẽ giúp giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da. Loại axit này cũng ngăn chặn sự phá vỡ collagen, giúp cho da săn chắc và ngăn ngừa sưng viêm.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: mâm xôi đen có chứa 2 loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Giúp điều hòa đường ruột và loại bỏ các yếu tố về đường ruột.

Bảo vệ tim mạch: Mâm xôi đen chứa axit salicylic. Đây là một chất giúp phòng chống bệnh tim, làm giảm huyết áp và giảm đau.

Phòng chống ung thư: Axit ellagic trong mâm xôi có tác dụng làm chậm quá trình phát triển ung thư

Trên đây là những thông tin về cây mâm xôi đen mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn có thêm kiến thức về cây thuốc quanh ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *