Những thói quen vô tình làm hại thận – Bạn cần phải tránh

Những thói quen vô tình làm hại thận – Bạn cần phải tránh? Thận là cơ quan có chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nếu chúng ta thường xuyên duy trì lối sống không lành mạnh và khoa học. Thì sẽ khiến thận bị suy yếu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thận có chức năng đào thải độc tố trong cơ thể chúng ta. Những thành phần cặn bã tích tụ được đào thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Nó giúp các cơ quan chức năng khác hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen thường xuyên nhịn tiểu, thức khuya, tự sướng… . Mà không hề biết rằng những thói quen đó đã và đang làm tổn thương thận mỗi ngày.

Xem thêm: Cây giảo cổ lam

Những thói quen vô tình làm hại thận

Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận. Nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Do đó, bạn cần từ bỏ những thói quen hằng ngày dưới đây càng sớm càng tốt.

1.Ăn quá nhiều thịt, đạm động vật.

Thịt là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao. Vì vậy khi cơ thể hấp thụ sẽ hình thành nhiều axit khiến cơ quan thận phải làm việc nhiều. Trong trường hợp không xử lý hết lượng axit này từ thịt. Thì về lâu về dài, chức năng thận sẽ suy yếu và hoạt động kém dần.

Trong chế độ dinh dưỡng việc ăn quá nhiều thịt không hề tốt cho sức khỏe. Thay vào đó chúng ta nên bổ sung nhiều chất xơ và vitamin, như rau xanh và hoa quả. Thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng. Thì người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 150gram thịt/ngày và ăn nhiều nhất khoảng 3 bữa/tuần.

Những thói quen vô tình làm hại thận
Những thói quen vô tình làm hại thận

2.Thức đêm thường xuyên gây hại

Nhiều người trẻ có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim,… . Mà không hề biết thói quen này rất nguy hại cho sức khỏe. Thường xuyên duy trì thói quen không lành mạnh này có thể khiến thận bị tổn hại theo thời gian.

Việc thức khuya thường xuyên làm tăng gánh nặng bài tiết và giảm chức năng giải độc của thận. Nó còn làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Các chuyên gia nhận định, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 10 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

3.Thường xuyên nhịn tiểu

Bạn không nên nhịn tiểu vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàng quang và thận. Thường xuyên duy trì thói quen này có thể dẫn đến tình trạng bệnh viêm do các vi khuẩn tích tụ trong bàng quang gây ra. Rất có thể nhiễm các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận, viêm bàng quang…

4.Lười uống nước, uống ít nước

Cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần được nạp đủ từ 1,5 – 2 lít nước. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng nước phù hợp. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố của thận. Do đó sẽ gây áp lực và quá tải cho cơ quan này. Về lâu sẽ khiến suy thận dần và dễ mắc sỏi thận cao.

5.Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích

Việc sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH trong cơ thể. Nên việc sử dụng quá nhiều những đồ uống trên sẽ gây áp lực lớn cho thận. Nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, gây hại cho sức khỏe. Nên hạn chế sử dụng rượu bia nhất có thể.

Những quy tắc vàng giúp bảo vệ thận

Luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh và năng động

Theo dõi huyết áp

Thường xuyên theo dõi, kiểm soát đường trong máu

Uống đủ nước mỗi ngày

Không dùng các loại thuốc không kê đơn thường xuyên

Sinh hoạt khoa học

Chúng ta cần xây dựng cho mình biểu đồ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh trường hợp thức khuya quá nhiều để hạn chế suy giảm chức năng thận.

Trên đây là những thói quen xấu thường ngày gây hại cho thận. Bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt. Để bảo vệ sức khỏe chính mình và người xung quanh. Đồng thời, bạn cũng nên rèn luyện cho mình thói quen tốt để bảo vệ thận luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *