Những điều cần biết khi sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý trong cả đông y và tây y. Tuy nhiên chúng cũng giống như bao loại thảo dược khác, không phải ai cũng dùng được. Nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì nó sẽ có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dược liệu Lương Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết khi sử dụng đông trùng hạ thảo? Điều này là rất cần thiết, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Giới thiệu về đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của loài nấm. Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes, trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo:

Đông Trùng Hạ Thảo chứa 25 – 32% protid (gần đây có thông báo cho rằng tỉ lệ này đạt tới 44,26%), Khi thủy phân cho tới 14 – 19 axít amin khác nhau như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol. Các vitamin như: A, B1, B2, B12, C. Và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc. Trong đó cao nhất là phosphorum.

Những điều cần biết khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Những điều cần biết khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Những điều cần biết khi sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo hay nhân sâm và linh chi rất kỵ khi chế biến trong nồi kim loại. Vì nó rất dễ gây ra các phản ứng hóa học làm giảm mất tác dụng của chúng vốn có. Trong một số trường hợp còn gây ra một số bệnh nguy hiểm và có hại đến sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo tươi thường được khuyên dùng trực tiếp chỉ qua sơ chế để bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Nếu muốn nấu chúng với thực phẩm khác như cháo, gà hầm để bồi bổ sức khỏe cho người già hay người bệnh. Nhưng việc đun nấu dưới nhiệt độ quá cao và trong thời gian dài sẽ làm các chất dĩnh dưỡng phân hủy theo nhiệt độ.

Sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian và tránh những người kiêng kỵ

Nếu dùng bồi bổ sức khỏe thì chúng ta chỉ dùng 1-3gram mỗi ngày.

Hạn chế dùng đồ cay nóng khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Không dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Nếu bạn là người mới sử dụng hãy hỏi ý kiến bác sĩ hay chuyên gia trước khi sử dụng để tránh những tác dụng không mong muốn sảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *