Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng kiểu Tây Bắc

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng kiểu Tây Bắc? Chuối hột hay còn gọi là chuối chát là một loại sản vật nổi tiếng nhất của rừng núi nước ta. Hầu như tất cả các bộ phận của cây chuối hột rừng đều có thể sử dụng. Ngoài sử dụng chuối hột rừng để ăn, làm các món gỏi, nộm, lẫu,… Thì dân gian còn biết sử dụng trái chuối hột để ngâm rượu. Để làm thức uống tốt cho sức khỏe, có thể chữa trị được nhiều bệnh. Bài viết dưới đây dược liệu Lương Sơn xin chia sẻ cho mọi người cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng chuẩn nhất.

>> Xem thêm: Uống rượu ngâm chuối hột có tác dụng gì

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng kiểu Tây Bắc:

Có rất nhiều cách ngâm rượu chuối hột rừng như ngâm khô hay tươi, thái nát hay để cả quả. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách ngâm để có một bình rượu chuối hột ngon nhé!

1.Dùng chuối hột rừng xanh để ngâm rượu:

Đầu tiên là chọn chuối để ngâm. Chúng ta lên chọn những trái chuối quả to, căng, mọng để ngâm rượu sẽ ngon hơn. Chọn chuối còn mới, vỏ màu xanh xen kẽ tía, không bị dập nát hay trầy xước. Sẽ giúp ta ngâm được bình rượu thơm ngon từ hình thức bên ngoài cho tới mùi vị bên trong.

Sau khi mua chuối hột xanh về. Chúng ta cần đem rửa sạch chuối và thái lát. Thái sao cho mỗi lát dày khoảng 2cm là đẹp. Không mỏng quá cũng không dày quá. Ta thái luôn cả vỏ chuối. Vì vỏ chuối hột xanh chứa nhiều dược tính, khi ngâm sẽ cho ra một loại rượu cực kì tốt cho sức khỏe.

Thái lát xong ta đem chuối ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Để loại bỏ nhựa và vị chát của chuối hột xanh. Cách làm này giúp rượu chuối hột đỡ có vị chát và dễ uống hơn.

Đem chuối đã ngâm phơi ráo nước sau đó đem sao vàng. Sau khi sao vàng thì mới đem ngâm với rượu.

Khi ngâm rượu chuối hột, ta nên chọn loại rượu 38-40 độ. Tỷ lệ ngâm 1kg chuối đã sao vàng ngâm với 4l rượu.

2.Dùng chuối hột rừng khô đã thái lát để ngâm rượu:

Sản phẩm chuối hột rừng còn xanh, cắt lát phơi khô là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Chuối hột rừng sau khi được thu hoạch sẽ được cắt lát và phơi khô tự nhiên. Vì không được ngâm trong nước muối loãng nên rượu ngâm loại này sẽ có vị chát. Vậy nên chúng ta cần phải cho thêm mật ong vào ngâm cùng để có được bình rượu ngon. Ngâm chuối hột xanh với mật ong theo tỷ lệ 1kg chuối ngâm với 100ml mật ong rừng.

Tỷ lệ ngâm rượu hợp lý thường là 1kg chuối khô cắt lát ngâm với 5 lít rượu.

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng kiểu Tây Bắc
Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng kiểu Tây Bắc

3.Dùng chuối hột rừng chín tươi để ngâm rượu:

Chọn quả chín mọng, vừa chín tới, ngửi thấy mùi thơm. Tuy vậy, để mua được chuối chín rất khó. Thông thường chúng ta mua chuối xanh về rồi để cho chuối chín tự nhiên. Sau đó mới đem ngâm rượu. Hoặc các bạn có thể đặt trước với người dân bản địa để có được những sản phẩm tốt.

Do chuối đã chín nên ít nhựa và cũng không còn vị chát. Lúc này ta chỉ việc bỏ vỏ chuối và thái lát (có thể để nguyên cả quả cho đẹp) rồi ngâm với rượu. Chuối đã chín thơm, vị ngọt tự nhiên, ta không nên ngâm chung với mật ong sẽ làm tăng độ ngọt.

Đối với người kỹ tính. Thường sẽ đem phơi chuối hột rừng chín cho khô. Sau đó sao vàng rồi mới ngâm rượu.

Đối với chuối chín tươi thì tỷ lệ ngâm thường là 1kg chuối ngâm với 4 lít rượu.

4.Chuối hột rừng chín đã phơi khô ngâm rượu:

Chuối hột rừng chín phơi khô là mặt hàng bán chạy và được ưa chuộng nhất. Mặt hàng được nhiều thanh niên lựa chọn, do dễ uống, vị thơm đặc trưng của mùi chuối hột rừng mà lại ngâm rất dễ.

Thường thì để có bình rượu đẹp. Mọi người đều muốn mua chuối còn nguyên trái. Nhưng kỳ thực sau quãng đường vận chuyển thì quả chuối hột đã phơi khô thường rất giòn. Do vậy chuối hột rừng bị gãy khúc là điều không thể tránh khỏi. Nhưng mặt khác, chuối bị gãy khi ngâm rượu lại nhanh lên màu hơn. Do nhanh thẩm thấu rượu. Chính vì vậy, mọi người mua chuối hột rừng chín phơi khô cũng không nên quá quan trọng hình thức. Chỉ cần chuối đã chín và được phơi khô là được.

Cách ngâm khá đơn giản, gồm 3 bước sau:

Ta rửa sạch xong để ráo.

Bắt lên chảo sao vàng cho thơm.

Để nguội chuối xong ta xếp chuối vào bình rượu.

Đổ rượu nếp ngon 38-40 độ vào. Tỉ lệ đẹp nhất là 1kg chuối ngâm với 5l rượu

Ngâm chừng 60 ngày chuối bắt đầu ra màu đỏ bầm, đã bắt đầu sử dụng được.

5.Cách ngâm rượu hạt chuối rừng:

Hạt chuối hột là thành phần chứa nhiều công dụng tốt nhất của quả chuối. Vì thế ngâm rượu tốt cho sức khỏe nhất là ngâm với hạt của chuối hột rừng. Cách ngâm như sau:

Chọn hạt chuối hột nhỏ ngâm sẽ ngon hơn.

Rửa sạch hạt khô và để ráo nước.

Sau đó sao vàng hạt chuối hột lên

Tỷ lệ ngâm: 1kg hạt chuối với 5-6 lit rượu.

Chọn rượu nếp từ 40-45 độ để ngâm là ngon nhất

Ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.

Trên đây là những cách ngâm rượu chuối hột rừng của người Tây Bắc. Hy vọng sẽ giúp được các bạn. Chúc các bạn sẽ có một bình rượu ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *