Cách dùng lá xạ đen tươi?

Cách dùng lá xạ đen tươi? Lá xạ đen tươi có dùng được không? Tác dụng của lá xạ đen tươi?

Không như những năm trước khi mà lá xạ đen còn là một vị thuốc cực kỳ quý hiếm. Chúng rất khó để mua về, ngay cả cây giống xạ đen. Vì chúng luôn luôn trong tình trạng cháy hàng, nguồn cung cấp còn hạn chế. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây cây xạ đen trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Và hầu như nhà ai cũng có ít nhất 2-3 cây trong vườn. Nhưng việc có là một chuyện, còn việc biết sử dụng đúng cách hay không lại là một chuyện khác. Hầu hết ai cũng nghĩ cây xạ đen chỉ có thể dùng khô để làm thuốc. Vậy bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé vì bạn đang chưa hiểu hết về công dụng của nó đấy.

Có dùng cây xạ đen tươi làm thuốc được không?

Theo y học cổ truyền, cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh u bướu, ung thư, giải độc gan, hạ men gan, viêm gan, giúp ổn định huyết áp,… Cây thường được phơi khô để sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng xạ đen tươi. Vì vậy trong vườn nhà bạn có một cây xạ đen là một lựa chọn sáng suốt.

Cách thu hái xạ đen tươi:

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cả thân và lá xạ đen tươi để làm trà uống. Chúng ta lên hái là và thân vào buổi sáng sớm. Vì lúc này lá và thân đang ở trạng thái tươi nhất và tràn đầy dược tính nhất. Tránh thu hái vào thời gian muộn vì lúc đó lá và thân dần chuyển sang héo rồi.

Đối với lá xạ đen tươi ta nên chọn những lá non. Còn đối với thân xạ đen ta nên chọn nhưng thân già. Như vậy sẽ giúp giảm độ chát của trà đi, và nó sẽ có nhiều dược chất hơn.

Cách thu hái xạ đen tươi
Cách thu hái xạ đen tươi

Với lá xạ đen tươi thì ta có 2 cách sử dụng:

Cách 1: dùng để pha trà

Bạn dùng 100gram lá xạ đen tươi

Hãm với 1.5 lít nước sôi. Thực hiện các bước tráng trà và hãm trà như bình thường

Trà lá xạ đen tươi có vị hơi chát nên khó uống cho người mới sử dụng.

Cách 2: Dùng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn

Dân tộc Mường thường dùng lá xạ đen tươi non để làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Họ thường lấy để ăn kèm với nem bùi, thịt chua,… . Khác hẳn với lá sung thông thường thì khi dùng lá xạ đen tươi để ăn sông kèm với thịt chua nó sẽ làm giảm độ chát của lá. Kèm theo đó là hòa quyện với món chẩm chéo thì phải gọi là tuyệt vời. Nếu như nhà bạn có cây xạ đen trong vườn thì tôi khuyên bạn hãy thử cách này. Vì nó có thể làm thay đổi khẩu vị ăn của bạn.

Khi bạn dùng để làm trà thì bạn hoàn toàn sử dụng cách như sử dụng lá xạ đen. Tuy nhiên bạn phải hãm trong thời gian lâu hơn khoảng 30-40 phút.

Màu của nước trà thân xạ đen sẽ đậm hơn so với lá xạ đen tươi. Nhưng nó sẽ có vị chát hơn so với trà lá.

Xem thêm: Tác dụng của quả xạ đen

Lưu ý: Bạn có thể dùng khô để làm mất vị chát khi dùng cây xạ đen. Mà vẫn giữ được dược chất vốn có của xạ đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *